ฝึกใช้สมองกดความเจ็บปวด

posted on 09 Apr 2008 16:55 by icbbineinberliner in Life
"นักวิจัยรายงานว่า ผู้ป่วยเรื้อรังสามารถฝึกใช้สมองบังคับกดความเจ็บปวดทรมาน
ให้ลดน้อยถอยลงได้ตั้งครึ่ง ส่อว่าจิตใจมีอำนาจเหนือร่างกาย!!!

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด เปิดเผยในวารสารทางวิชาการของ “สมาคมวิทยาศาสตร์” แห่งสหรัฐฯว่า ยังไม่ทราบเหมือนกันว่าสมองไปทำอย่างไรให้ความเจ็บปวดบรรเทาลงได้ และไม่รู้ว่ามันจะได้ผลอยู่นานสักเท่าใด แต่ ดร.วอน แมคคีย์ หัวหน้าคณะวิจัย กล่าวว่า “ผลการศึกษาได้ สร้างความหวังให้กับผู้ป่วยเรื้อรังเป็นอันมาก มันอาจทำให้ชีวิตคนเปลี่ยนแปลงไปได้” เฉพาะในอเมริกาเองมีผู้ป่วยเรื้อรังอยู่นับสิบๆ ล้านราย และเป็นสาเหตุใหญ่ของการลาป่วยขาดงานอีกด้วย

ผู้เชี่ยวชาญ ดร.เบฟเวอรี่ คอลเลตต์ นายกสมาคมแพทย์โรคปวดแห่งอังกฤษ กล่าวแสดงความเห็นว่า ผลการศึกษาวิจัยหนนี้ สอดคล้องกับการศึกษาอันอื่น ซึ่งส่อให้เห็นว่าหากทำให้ผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงความคิดเห็นได้ ก็จะช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ เรื่องนี้สนับสนุนวิธีการรักษาความเจ็บปวดที่เราทำกันอยู่ด้วยการบำบัดด้วยการรู้ ให้คนไข้เปลี่ยนความคิด ในเรื่องความเจ็บปวดไปเสีย

นักวิจัยได้ให้ผู้ป่วยเรื้อรังเข้ารับการฝึกควบคุมความรู้สึกนึกคิด ชั่วไม่กี่ครั้ง ส่วนใหญ่จะสามารถกดความรู้สึกเจ็บปวดให้ลดน้อยลงได้ถึงประมาณครึ่งหนึ่ง อย่างไรก็ตาม คณะนักวิจัยได้เตือนไว้ก่อนว่า วิธีรักษานี้ไม่ได้ผลกับทุกรายไปหมด “หมายความว่าเรายังจะต้องทำงานต่อไปอีกมาก กว่าที่มันจะได้รับการยอมรับว่าเป็นเครื่องมือในการบำบัดรักษาอย่างหนึ่ง”.


Comment

Comment:

Tweet

เอ่อ .. งั้นก็แปลว่า..
เวลาเราเจ็บก็สามารถรู้สึกไม่เจ็บได้ใช่ไหมค่ะ
วิทยาศาสตร์สมัยนี้
ทันสมัยจางเลยอ่ะคะconfused smile

#1 By harry on 2008-04-09 17:13